Vận dụng kết luận của Thống kê

Lan hồi còn học ở trường Cao đẳng Thống kê đã được thầy giáo giảng: “Có đầu tư, có tăng trưởng kinh tế”. Được vào làm việc tại Phòng Thống kê Công nghiệp - Xây dựng của Cục Thống kê, lại thường xuyên được làm số liệu vốn đầu tư trong niên giám Thống kê, Lan phát hiện 1 qui luật: “Tỉnh ta có số vốn đầu tư năm sau cao hơn năm trước đã làm cho GRDP của tỉnh cũng cùng xu hướng  năm sau cao hơn năm trước”. Qui luật kinh tế cũng là qui luật xã hội. Lan lên kế hoạch áp dụng qui luật này vào việc “cải tạo” ông chồng mình, một người ngại làm việc nhà lại thích uống bia, đặc biệt ít quan tâm đến vợ

.Đầu tiên, Lan chủ động mua và nhắc chồng uống bia hàng ngày. Trước hành động này, ông chồng Lan bất ngờ và rất phấn khởi. Vài tuần trôi qua, ông chồng khác hẳn: Phấn chấn, tích cực tham gia công việc gia đình, nhiều lúc cao hứng vừa làm vừa hát,... còn khoản để ý đến vợ vẫn chưa được cải thiện lắm. Thấy qui luật này đúng thì phải; Lan tính phải “nâng cấp” ngay, thay bia bằng “rượu thuốc bắc”. Vài ngày uống rượu quả là có hiệu nghiệm. Công việc gia đình được ông chồng chủ động, siêng năng làm rất nhanh và hiệu quả, quan tâm nhiều đến vợ. Lan phấn khởi cảm thấy như sống lại thời còn đang yêu.

Tình trạng này được kéo dài rất lâu, Lan tự hào mình đã vận dụng đúng qui luật về đầu tư đã học.

 

Vài năm sau, chồng Lan thay đổi theo chiều ngược lại, trở về tình trạng như “trước khi đầu tư”; Thậm chí nghiện rượu, bê tha không để ý gì đến Lan và gia đình. Lan buồn bã và thốt lên: Qui luật đầu tư có đồ thị là chữ “U” lộn ngược mới đúng./.

Vũ Liêm (TCTK)

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập