Công bố ẩn phẩm thống kê đạt “Giải đặc biệt”

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Bính Thân, nhóm Thống và những người bạn đồng nghiệp lại tụ tập nhau uống café và nói chuyện đời, chuyện nghề thống kê. Chủ đề hôm nay, Thống đề xuất: Nếu để trực quan, dễ hiểu số liệu thống kê “nói” gì? Ta dùng công cụ nào?. Và có ví dụ cụ thể.

Hạnh láu táu nói trước: “Dùng đồ thị thống kê chứ còn gì nữa”. Để lấy ví dụ, Hạnh lấy một tờ giấy và vẽ ngay hai đồ thị:

- “Đấy, chỉ cần nhìn vào hai đồ thị này các cậu có thể thấy ngay sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh ta từ năm 2010 đến năm 2015”, Hạnh giải thích.

Ngay sau đó, Mạnh lôi điện thoại di dộng ra và nói: Vừa rồi Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cục chúng ta xây dựng một video clip để công bố thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh trong 5 năm qua. Các cậu xem đi, quá ấn tượng đúng không?

Sau khi nghe 2 người tranh luận rôm rả, Thống mới thong thả rút từ túi áo ra một tờ giấy A4, đặt trên mặt bàn và nói: Đây là số liệu thống kê nói về “Rượu và hệ lụy” được thể hiện bằng Infographic (thông tin dưới dạng đồ họa). Các cậu thấy sao?

Xem xong cả nhóm đều thừa nhận hình thức thể hiện thông tin của Thống rất hiệu quả và hiện đại. Cả nhóm chúc mừng Thống giành “Giải đặc biệt” trong ngày hôm nay nhưng cũng kèm theo lời trách Thống đã có sự chuẩn bị từ trước của trưởng nhóm khi đến tụ họp. Đúng là “làm nghề nào, ăn nghề đấy!!”


Vũ Liêm, Tổng cục Thống kê

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập